Vui học tiếng Anh

Anh Ngữ Cho Người Việt – niềm vui tuổi già của một Việt kiều xứ Mỹ

Pinterest LinkedIn Tumblr

Với phương châm “kiến tha lâu đầy tổ – mỗi ngày học một ít”, Anh Ngữ Cho Người Việt là một sân chơi cho những ai yêu thích tiếng Anh và mong muốn có một nơi để nâng cao trình độ Anh ngữ của mình mỗi ngày.

Website Anh Ngữ Cho Người Việt được thành lập từ năm 2005 bởi chú Vinnie Phạm (nickname Ông Già Xì Tin), một Việt kiều năm nay đã 63 tuổi và định cư tại bang Floria, Mỹ từ năm 1975.

Những năm trên đất Mỹ

Trước khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt, chú Vinnie Phạm là một chuyên viên sửa động cơ phản lực trong binh chủng Không Quân của Quân lực Việt Nam Cộng hòa dưới chế độ cũ. Vì lý do chính trị và thời cuộc, chú sang Mỹ từ năm 22 tuổi. Bỡ ngỡ nơi xứ người, chú quyết tâm đi học lại và thi lại trung học để lấy bằng trung học tương đương, nhưng tiếng Anh của chú thời điểm đó chỉ bập bẹ như một đứa bé lên 3.

Nhận thấy tiếng Anh là rào cản ngôn ngữ lớn để hòa nhập vào cộng đồng, chú Vinnie Phạm bắt đầu chú tâm vào việc học tiếng Anh rốt ráo. Thời gian đầu, chú hay chơi với bọn trẻ con ở Mỹ để nói chuyện với chúng, sau đó là học tiếng Anh với người bản xứ. Sau hơn 1 năm học tiếng Anh nơi đất Mỹ, chú nhận ra một điều: “Phải học tiếng Anh như người bản xứ học – học như một con vẹt, như đứa bé, học theo công đoạn nghe, nói, đọc và viết.”

Về sau, chú Vinnie Phạm thi vào Đại học, theo học ngành Điện Toán và tiếp tục sự nghiệp học tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha không ngừng nghỉ. Sau khi tốt nghiệp, chú làm cho thị trường chứng khoán Mỹ 28 năm liên tục, sau đó chuyển sang làm ở ngân hàng HSBC 5 năm rồi về hưu.

Sân chơi Anh Ngữ Cho Người Việt

Sau khi về hưu, chú Vinnie Phạm bắt đầu dạy kèm tiếng Anh cho bạn bè và con cháu Việt kiều trong và ngoài nước. Website Anh Ngữ Cho Người Việt cũng được ra đời trong thời điểm này, do chính chú thành lập và tự soạn bài học.

Có thể nói, Anh Ngữ Cho Người Việt là một địa chỉ tổng hợp rất đầy đủ các bài học tiếng Anh cho người vỡ lòng cho tới trình độ nâng cao. Tại đây, bạn sẽ thấy có rất nhiều chủ đề từ cách luyện giọng, phát âm; các thành ngữ, tục ngữ, ngạn ngữ (idioms); các mẹo vặt về việc học tiếng Anh; giải đáp các thắc mắc về tiếng Anh v.v. Điểm đặc biệt là các bài học không chỉ bao gồm lý thuyết (song ngữ) mà còn kết hợp với hình ảnh, video clip minh họa rất trực quan, sống động cho người học.

Tại trang Facebook Anh Ngữ Cho Người Việt, mỗi ngày chú Vinnie Phạm đều cập nhật các bài học mới lên để ai cũng có thể học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Gọi là sân chơi bởi chủ trương của chú là các bài học tại đây đều ngắn gọn, xúc tích và trực quan, dễ học mà cũng lại dễ nhớ. Ngoài ra, chú còn hướng dẫn cách Đàm thoại và Phát âm theo ngữ điệu tiếng Anh của người Mỹ cho nhiều bạn trẻ trực tuyến qua Google Hangouts hàng ngày.

Với một người đã về hưu, chuyện dành thời gian mỗi ngày để soạn bài và dạy tiếng Anh miễn phí cho người khác phải nói là sự kiên trì và cần mẫn đáng nể phục. Đâu đó ở xứ mình khi các bạn còn đang lãng phí thời gian ở những cuộc vui vô bổ, thì ở một nơi nào đó trên xứ người, có một ông già xì tin mỗi ngày cập nhật đều đặn các bài học lên website/fanpage của mình với tâm nguyện: “Chú muốn giúp các bạn trẻ ham thích học tiếng Anh như chú đã học từ hơn 40 năm nay trên đất Mỹ.”

(Số lượt đọc: 42 lần, 1 lượt đọc hôm nay)

"If you want to shine tomorrow, you must sparkle today."

Bình luận