Mẹo học tiếng Anh

Mẹo tra từ điển Anh – Anh online để học từ vựng hiệu quả

Pinterest LinkedIn Tumblr

Từ vựng và ngữ pháp là hai yếu tố căn bản hình thành nên bất cứ ngôn ngữ nào. Để tích lũy vốn từ vựng phong phú, có hai điều mà người học ngoại ngữ cần làm: (1) tìm được tài liệu học phù hợp với trình độ và (2) nắm được phương pháp học từ vựng đúng đắn. 

Với người học tiếng Anh, việc tra cứu từ điển hiệu quả sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian và sử dụng từ vựng một cách thành thạo hơn. Trong thời đại công nghệ, từ điển online dần thay thế chức năng cho từ điển giấy. Không chỉ diễn giải nghĩa của từ, từ điển online còn giúp người học nắm được phát âm đúng, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, cách vận dụng từ vựng trong bối cảnh cụ thể. 

Các từ điển online uy tín  

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng từ điển online hoàn toàn miễn phí với giao diện dễ sử dụng, đa dạng tính năng. Sau đây là những từ điển được đánh giá cao về mức độ chính xác của thông tin cũng như nguồn từ vựng đa dạng, phong phú:

Để phục vụ mục đích học tập và nghiên cứu học thuật, một số trang web hỗ trợ tra cứu từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, collocations,… rất hữu ích mà bạn có thể tham khảo:

Các bước tra cứu từ vựng 

1. Tra cứu phát âm (Transcription) 

Khi học từ vựng, việc tra cứu phát âm sẽ giúp chúng ta nhớ mặt từ lâu hơn, hạn chế được những lỗi sai phổ biến khi Speaking. Bên cạnh việc cung cấp giọng đọc chuẩn Anh-Anh, một số từ điển còn trang bị nhiều accents (giọng đọc) khác nhau. Đối với giọng Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ, cách đọc có thể tương tự hoặc không giống nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn giọng đọc phù hợp. 

2. Từ loại (Part of speech) 

Trong tiếng Anh, một từ sẽ bao gồm rất nhiều từ loại: Noun – Pronoun – Adjective – Verb – Adverb – Preposition – Conjunction – Interjection.

Khi tra cứu từ điển, đây là một phần quan trọng mà chúng ta cần chú ý, vì các từ loại khác nhau sẽ có những chức năng và bổ trợ cho các vị trị khác nhau trong câu. Việc lựa chọn được từ loại phù hợp sẽ giúp chúng ta xác định đúng chức năng, trật tự từ trong câu.

3. Thể của từ (Words forms) 

  • Danh từ 

Danh từ được chia thành hai loại chính: Danh từ đếm được (Countable Nouns) và Danh từ không đếm được (Uncountable Nouns).

Xác định được loại danh từ phù hợp sẽ giúp chúng ta nói và viết câu đúng ngữ pháp, đồng thời sử dụng mạo từ và các từ chỉ số lượng trong câu chính xác hơn. 

  • Động từ 

Với từ điển online, người dùng có thể tra cứu được các thể khác nhau của động từ. Động từ ở thì hiện tại – quá khứ – quá khứ phân từ… 

Ngoài ra, dựa vào từ điển chúng ta có thể phân biệt được động từ đang dùng là Transitive Verbs (Ngoại động từ) hay Intransitive Verbs (Nội động từ). Trong từ điển tiếng Anh, Transitive Verbs thường được ký hiệu là [T], Intransitive Verbs được ký hiệu là [I]. 

  • Tính từ 

Trong từ điển online, tính từ sẽ được cung cấp các thể trong so sánh hơn và so sánh nhất. 

 4. Cấp độ của từ vựng (Levels)

Dựa vào khung tham chiếu ngôn ngữ CERF, mức độ khó/dễ của từ vựng sẽ được chia thành nhiều cấp độ, tương ứng với A1, A2, B1, B2, C1, C2. Dựa vào các ký tự này mà người học có thể lựa chọn ngôn từ phù hợp hơn, quyết định xem nên sử dụng từ vựng này trong văn viết đòi hỏi tính nghiêm túc hay dùng trong cuộc nói chuyện hàng ngày với bạn bè, người thân.

5. Nghĩa của từ (Meanings) 

Một từ thông thường sẽ có rất nhiều nghĩa khác nhau. Để xác định đúng nghĩa cần dùng trong bối cảnh phù hợp, chúng ta cần đọc phần diễn giải kèm theo câu ví dụ minh họa chi tiết. Từ đó, người đọc có thể hình dung được rõ ràng cách sử dụng, nghĩa của từ cần dùng trong câu.

6. Tra cứu thành ngữ (Idioms) và cụm động từ (Phrasal Verbs) 

Hiện nay, các từ điển online đều hỗ trợ chức năng tra cứu từ vựng theo cụm. Với tính năng này, người học có thể dễ dàng tra nghĩa của thành ngữ hoặc cụm động từ.

Nguồn tham khảo bài viết

  • Zim.vn 
  • IELTS Tutor 
  • British Council 

 

(Số lượt đọc: 318 lần, 1 lượt đọc hôm nay)

Bình luận