Vocabulary

Phương pháp học Collocations hiệu quả

Pinterest LinkedIn Tumblr

Để bài luận tiếng Anh hoặc nội dung speaking của bạn trở nên hấp dẫn, vốn từ vựng phong phú là một trong những yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng những từ vựng đơn lẻ, rời rạc và không được sắp xếp một cách có chủ đích thì câu sẽ rất lủng củng.

Collocations là gì?

Collocations (cụm từ) chính là cách kết hợp các từ với nhau thành cụm từ theo thói quen ngôn ngữ của người bản xứ. Chúng được tập hợp rất nhiều và trở thành một phần văn hóa gắn liền với đời sống của người bản xứ một cách tự nhiên.

Collocations được chia thành nhiều cấp độ ghép từ khác nhau và thường không có quy tắc sử dụng cụ thể. Chính vì thế, muốn dùng những cụm từ này một cách hiệu quả thì bạn cần phải nắm được Collocations mà mình sắp dùng sẽ phù hợp trong ngữ cảnh, đối tượng nào. Hiểu rõ được điều này sẽ giúp chúng ta dùng từ vựng một cách phong phú, đa dạng hơn, tránh được các lỗi sai cơ bản khi viết cũng như giao tiếp tiếng Anh. 

Tầm quan trọng của Collocations trong bài thi IELTS Writing 

Trong các tiêu chí đánh giá bài thi IELTS Writing, 4 yếu tố quan trọng nhất là:

  1. Mức độ lưu loát và mạch lạc (Fluency & Coherence)
  2. Nguồn từ vựng (Lexical Resource)
  3. Sử dụng cấu trúc đa dạng và chính xác (Grammatical Range & Accuracy)
  4. Ngữ âm (Pronunciation)

Có thể thấy, nguồn từ vựng phong phú chiếm 25% trong tổng điểm phần thi IELTS Writing. Khi người thi kết hợp Collocations vào bài luận của mình, câu văn cũng trở nên tự nhiên, trôi chảy và mang tính thuyết phục hơn. Chính vì thế, mỗi Collocation được dùng đúng theo ngữ cảnh và phù hợp sẽ giúp bạn ghi điểm với giám khảo và đưa bạn tiến gần hơn đến mục tiêu chinh phục IELTS của mình.

Phương pháp học Collocations hiệu quả 

1. Tra cứu từ điển 

Collocations thường không có nguyên tắc riêng để học thuộc. Chính vì thế, trong quá trình ghi nhớ từ mới, bạn nên trang bị cho mình công cụ để tra cứu Collocations. Tài liệu phổ biến và dễ sử dụng nhất là từ điển Oxford Collocations Dictionary. Đây là quyển từ điển cung cấp 9.000 Collocations được trải dài trên nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau: thể thao, tài chính, ngân hàng, chính trị, chính trị, dược,…

Hoặc bạn có thể sử dụng công cụ tra cứu Collocations http://collocations.ooz.ie/ và các từ điển Anh – Anh của Cambridge và Oxford giúp tra từ nhanh, tiện lợi.  

Để việc học mang lại hiệu quả cao, tốt nhất bạn nên trang bị cho mình một quyển sổ tay để ghi chú. Mỗi ngày bạn tự đặt ra cho mình mục tiêu để học các Collocations, không nhất thiết phải quá nhiều mà có thể là 3-5 cụm từ/ngày, tùy vào lượng thời gian bạn có thể sắp xếp được.

2. Học theo câu

Một sai lầm phổ biến của người học tiếng Anh đó là nhớ từ vựng một cách rời rạc, thiếu sự liên kết với nhau. Với cách này, quá trình nạp từ vựng mới trong não bộ của bạn chỉ được liên kết với mặt nghĩa của từ, nhưng thực sự thì bạn vẫn không hiểu hết được cách sử dụng trong giao tiếp cũng như khi viết. Theo thời gian, bạn cũng sẽ quên đi phần nghĩa và phải tốn thời gian để học lại từ đầu.

Trong quá trình đọc và luyện nghe, bạn có thể sẽ bắt gặp nhiều Collocations mới. Đừng quên highlight hoặc ghi chú lại để ghi nhớ những cụm từ này. Hãy tập sử dụng những Collocations đã học được vào bài luận và phần speaking của mình để dần quen với cách sử dụng các Collocations mới. Với cách này, khả năng ghi nhớ Collocations của bạn cũng nhanh hơn. 

Nguồn tham khảo bài viết:

  • vi.wikipedia 
  • vnexpress.net  
  • British Council
(Số lượt đọc: 275 lần, 1 lượt đọc hôm nay)

Bình luận