Reading

Kỹ thuật Skimming và Scanning trong IELTS

Pinterest LinkedIn Tumblr

Với phần thi IELTS Reading, bố cục sẽ bao gồm 3 đoạn văn với nội dung xoay quanh các vấn đề về thời sự, môi trường, chính trị, hay giáo dục,… Mật độ từ vựng học thuật dày đặc cùng hàm lượng kiến thức xã hội trong bài chính là những yếu tố gây không ít trở ngại cho người học nếu chưa quen các kỹ thuật làm bài IELTS Reading, đặc biệt với các bạn đang ở band điểm 4.0-5.0. 

Để tiết kiệm thời gian mà vẫn nắm được các thông tin cần thiết, phương pháp Skimming (đọc lướt) và Scanning (đọc quét) chính là kỹ thuật hữu ích cho người thi trong quá trình làm bài IELTS Reading. 

Skimming là gì? 

Đây là phương pháp mà khi đọc, bạn sẽ không đi sâu vào nội dung của bất kỳ câu hay đoạn nào. Thông qua tiêu đề bài viết, câu chủ đề, câu kết luận của từng đoạn mà người đọc có thể xác định được thông tin cần thiết, nắm bắt được ý chính của nội dung. 

Các bước Skimming bài viết:

 1. Đọc tiêu đề, sau đó đọc đoạn mở đầu để xác định được nội dung chính của bài. 
 2. Đọc câu chủ đề của từng đoạn. Câu chủ đề là câu mang ý nghĩa chung, khái quát nội dung của toàn đoạn. Vị trí câu chủ đề thường đứng đầu hoặc cuối đoạn văn. 
 3. Đọc nội dung của bài theo thứ tự từ trên xuống dưới. Trong quá trình đọc, bạn cần nắm được cách trình bày của nội dung dựa vào các dấu hiệu như: because (bởi vì), firstly (đầu tiên), secondly (thứ hai), finally (cuối cùng) và những chỉ từ thời gian khác,… Các từ này sẽ giúp chúng ta nhận diện được bố cục chung của bài đang viết trình bày theo dạng nào (liệt kê, so sánh đối lập hay theo thứ tự thời gian), từ đó note ý chính và ghi nhớ vị trí của từng đoạn dễ dàng hơn.

Scanning là gì? 

Không giống như Skimming chỉ tập trung vào tổng thể, Scanning là kỹ thuật đi vào chi tiết của bài viết. Trong IELTS Reading, người thi có thể áp dụng phương pháp này để tìm kiếm các dữ liệu như tên riêng, số liệu, ngày tháng, hoặc các cụm từ cần thiết.  

Bên cạnh đó, không chỉ gói gọn trong nội dung IELTS Reading, bạn có thể ứng dụng phương pháp này trong rất nhiều mặt của cuộc sống. Kỹ thuật Scanning giúp chúng ta tìm kiếm thời gian của một cuộc họp lên lịch, đọc lịch trình của xe buýt, tàu hỏa, tra cứu tên người, số điện thoại,… trong một văn bản dài nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn. 

Các bước Scanning bài viết:

 1. Xác định thông tin bạn cần kiếm là loại thông tin gì: Danh từ riêng hay số từ, ngày tháng năm sinh,…
  Ví dụ, bạn đang tìm kiếm thời gian cho chuyến tàu từ thành phố New York đến Washington D.C, vậy từ khóa bạn cần tìm là “từ New York” và “tới Washington D.C”. Hoặc khi bạn đang tìm thông tin của máy in mã số PX-70 thì từ khóa cần xác định trong bài là “PX-70”.
 2. Trong quá trình quét thông tin, tốt nhất bạn nên dùng viết hoặc ngón tay làm “vật dẫn đường” để hướng ánh nhìn theo đó. Theo cách này, bạn có thể quét qua được nhiều dòng, tăng tốc độ đọc quét mà không khiến mắt bị mỏi. 
 3. Với kỹ thuật Scanning, người đọc có thể “nhảy cóc” để xác định thông tin cần tìm kiếm, sau đó quay lại đọc bài mà không cần theo trình tự từ trên xuống. 
 4. Dừng lại khi tìm thấy thông tin cần thiết và đọc toàn câu hay đoạn chứa thông tin, phân tích và lựa chọn đáp án đúng.

Khi làm bài, bạn có thể kết hợp cùng lúc hai kỹ thuật Skimming và Scanning để tra cứu thông tin phù hợp. Việc thành thạo Skimming giúp người thi nắm được thông tin chính của cả bài và từng đoạn văn để dễ dàng khoanh vùng thông tin, tiết kiệm thêm thời gian cho việc Scanning. 

Nguồn tham khảo bài viết:

 • vnexpress
 • oxford.edu.vn 
 • zim.vn 

(Số lượt đọc: 128 lần, 1 lượt đọc hôm nay)

Bình luận