IELTS

Lộ trình tự học IELTS Writing từ sơ cấp đến 6.5

Pinterest LinkedIn Tumblr

Với mục tiêu IELTS Writing 6.5, bạn có thể ứng dụng khả năng viết tiếng Anh trong nhiều mặt của cuộc sống. Ở môi trường công sở, người học 6.5 Writing đã có thể viết được resume (lý lịch), thư xin việc, viết email báo cáo tiến độ công việc,….Trong lĩnh vực học thuật, điểm IELTS Writing 6.5 giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu đại học và du học, đồng thời, bạn đã có khả năng làm chủ được ngôn từ, viết hoàn chỉnh một bài luận ngắn có bố cục 3 phần đầy đủ. 

Vậy làm cách nào để đạt được điểm IELTS Writing 6.5 khi khả năng đang ở tiếng Anh sơ cấp? Bài viết này sẽ giúp bạn có góc nhìn tổng quan hơn về quá trình tự học Writing, từ đó đưa ra được những lựa chọn ưu tiên phù hợp. 

Giai đoạn 1: Xây dựng năng lực viết tiếng Anh 

Dựa vào khung tham chiếu ngôn ngữ CERF, người học tiếng Anh khi đang ở trình độ sơ cấp (tương đương IELTS 3.0) muốn đạt được điểm IELTS Writing 6.5 phải có tối thiểu 400 – 500 giờ tự học, tự trau dồi khả năng viết tiếng Anh của mình. Hay nói cách khác, trong giai đoạn đầu, bạn cần phải dành ra từ 2 – 2,5 năm để rèn luyện năng lực viết tiếng Anh.

Đối với nhiều người, 400-500 giờ tự học có thể là khoảng thời gian quá dài và không đáp ứng được nhu cầu luyện thi cấp tốc từ 3-6 tháng. Thế nhưng, theo lý thuyết thụ đắc ngôn ngữ của giáo sư Stephen Krashen, để thành thạo và sử dụng được một ngôn ngữ mới (không phải tiếng mẹ đẻ), não bộ con người cần phải dành 80%  thời gian học để thu nhận kiến thức và biến chúng từ dạng thông tin thành phản xạ trong tiềm thức. 

Bằng cách tự trau dồi kiến thức ngữ pháp, input (nạp) từ vựng thông qua sách báo và cuối cùng là việc dành thời gian luyện viết, bạn có thể dần dần xây dựng được năng lực viết tiếng Anh của mình tốt hơn. 

1. Học kiến thức ngữ pháp 

Ngữ pháp chính là một trong những nền tảng căn bản nhất hình thành nên ngôn ngữ. Để nâng cao khả năng Writing, điều đầu tiên bạn cần làm chính là tự trang bị cho mình kiến thức ngữ pháp vững chãi.

Trên thực tế, có rất nhiều người thi bị mắc kẹt ở band điểm 5.0 đơn giản là vì viết câu còn sai ngữ pháp, trong khi một số người lại dễ dàng vượt lên band điểm 7.0 vì vận dụng được ngữ pháp tốt trong bài viết của mình. 

Khi có được nền tảng về ngữ pháp, bạn không chỉ tập đặt được câu đúng (correct sentences) mà nội dung trình bày cũng trở nên mạch lạc, rõ ràng hơn. 

2. Đọc sách, báo tiếng Anh 

Trái với suy nghĩ của đa số người học rằng phải giỏi tiếng Anh mới đọc được sách tiếng Anh, việc đọc chủ động là một phương pháp tuyệt vời để tiếp thu ngôn ngữ.

Đọc sách, báo tiếng Anh giúp người học tự nâng cao vốn từ vựng và hấp thụ cấu trúc ngữ pháp một cách tự nhiên. Thông qua ngữ cảnh trong bài, bạn sẽ biết cách sử dụng từ vựng trong tình huống cụ thể và học theo cụm thay vì từng từ riêng lẻ. 

Sách, báo cũng là một nguồn kiến thức vô hạn để bạn học hỏi thêm nhiều kiến thức mới, đồng thời, trong quá trình đọc sách, người học sẽ dần thích nghi và vận dụng tốt hơn lối viết tiếng Anh của người bản xứ. 

3. Luyện viết thật nhiều 

Luyện viết là bước đầu tiên cũng là điều kiện quan trọng nhất để hình thành kỹ năng viết tốt. Trong giai đoạn đầu, bạn có thể tập viết với câu ngắn, sau đó nâng dần mức độ khó với cấu trúc câu phức tạp hơn.

Nếu được, hãy tìm cho mình một người có khả năng Writing tốt để giúp bạn chỉnh sửa câu từ và nhận phản hồi về bài viết, hoặc bạn có thể sử dụng các ứng dụng nhận diện lỗi chính tả như Grammarly, Grammar Check,… để tự sửa lỗi sai trong bài. 

Giai đoạn 2: Luyện đề 

Muốn đạt kết quả cao trong phần thi IELTS Writing, giai đoạn luyện đề với đề thi thử là bước vô cùng quan trọng. Bạn cần phải dành thời gian luyện tập để nắm vững các dạng đề thường gặp trong IELTS Writing task 1 và task 2. Tập viết dựa vào các bài mẫu có sẵn để học thêm mẫu câu và từ vựng mới.  

Ngoài ra, dù đến lớp hay tự học ở nhà, khi luyện đề bạn cũng cần phải tự tạo cho mình áp lực phòng thi. Trong tuần, luôn cần phải có riêng một khung thời gian luyện đề có bấm giờ làm bài. Với cách này, bạn sẽ tự điều chỉnh lại cho mình tốc độ làm bài phù hợp, đồng thời, khi vào phòng thi bạn sẽ không bị cảm giác ngộp hay lúng túng vì áp lực thời gian. 

Một số tài liệu hữu ích cho quá trình luyện IELTS Writing:

  • Bộ sách IELTS Cambridge Collections từ tập 10 đến tập 16
  • The official guide to IELTS 
  • Essential guide to IELTS

Ở giai đoạn này, bạn vẫn cần phải kết hợp song song với bước tự tích lũy kiến thức để nâng năng lực viết tiếng Anh của mình. Tốt nhất, khi đọc sách báo người học nên lựa chọn nguồn đọc mang tính xã hội và thời sự để cải thiện khả năng sử dụng từ vựng học thuật của mình. Các nguồn đọc IELTS uy tín bạn có thể tham khảo: The New York Times, The Economist, Quartz Magazine, The Guardian, Vox, BBC,…

(Số lượt đọc: 128 lần, 1 lượt đọc hôm nay)

Bình luận