IELTS

Nên thi IELTS trên máy tính hay trên giấy?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Từ năm 2018, Hội đồng Anh (British Council) và IDP tại Việt Nam đã chính thức áp dụng hình thức thi IELTS trên máy tính.

Nhìn chung, về số lượng câu hỏi, độ khó cũng như cách chấm điểm thì cả hai hình thức thi IELTS trên máy tính và trên giấy đều tương tự như nhau. Tuy nhiên, mỗi hình thức thi đều có những thuận tiện cũng như bất lợi nhất định.

Thi IELTS trên máy tính

(Computer – Delivered IELTS, gọi tắt là CDI)

Khi lựa chọn thi IELTS CDI, thí sinh sẽ được kiểm tra kỹ năng Nghe, Đọc, Viết hoàn toàn trên máy tính. Phần thi Nói sẽ thi trực tiếp 1-1 cùng giám khảo để đánh giá khách quan nhất khả năng Speaking của bạn. 

Với hình thức thi này, thí sinh sẽ có nhiều lựa chọn linh hoạt về ngày giờ thi kỹ năng Speaking so với bài thi trên giấy truyền thống. Kết quả thi sẽ có trong vòng từ 3 đến 5 ngày. 

Ưu điểm thi IELTS trên máy tính

 • Với phần thi Reading, màn hình sẽ được chia đôi: Bên trái là đề bài, bên phải là câu hỏi. Điều này sẽ giúp thí sinh thuận tiện hơn trong việc làm bài, đỡ phải lật qua lật lại đề như bài thi trên giấy. Chức năng highlight và take note trong bài thi Reading cũng là công cụ hỗ trợ vô cùng hữu ích để hỗ trợ thí sinh trong quá trình làm bài.  
 • Mỗi thí sinh sẽ được trang bị riêng một headphone. Khi nhận máy, bạn sẽ có thời gian để kiểm tra chất lượng âm thanh. Điều này sẽ giúp ích cho quá trình thi Listening đảm bảo được chất lượng âm thanh tốt nhất và hạn chế ảnh hưởng từ tiếng ồn từ xung quanh. 
 • Trong phần Writing, thí sinh có thể dễ dàng chỉnh sửa nội dung bài viết cho phù hợp. Ngoài ra, nội dung làm bài sẽ hiển thị phần word count, giúp thí sinh có thể đếm được số chữ để căn chỉnh thời gian làm bài cho hợp lý. 

Nhược điểm thi IELTS trên máy tính 

 • Đối với thí sinh không quen thao tác trên máy tính thì dễ mắc phải lỗi đánh chính tả và tốc độ đánh máy cũng không bằng khi viết tay.
 • Ngoài ra, khi hết giờ làm bài mỗi kỹ năng, hệ thống sẽ tự động thoát màn hình và chuyển sang phần thi tiếp theo, không có thời gian kiểm tra và chờ như bài thi trên giấy. Điều này đòi hỏi thí sinh sẽ cần mức độ tập trung nhiều hơn và canh chỉnh thời gian phù hợp trong quá trình làm bài. 

Thi IELTS trên giấy

(Paper-based IELTS, gọi tắt là PBI) 

Nếu lựa chọn thi IELTS PBI, bạn sẽ tham gia phần thi Nghe, Đọc, Viết trên giấy. Phần thi Nói sẽ được đánh giá trực tiếp bởi giám khảo tại điểm thi. 

Với hình thức thi này, thí sinh sẽ được kiểm tra kỹ năng Nghe, Đọc, Viết trong cùng một ngày. Phần thi Nói được thực hiện trong vòng một tuần sau bài thi Viết. Bảng điểm sẽ được gửi tin nhắn sau 13 ngày kể từ khi hoàn tất bài thi.

Ưu điểm thi IELTS trên giấy

Đối với những ai đã quá quen thuộc với bài thi trên giấy thì hình thức này cũng không có nhiều khác biệt so với những kỳ thi trên giấy khác. Nếu thí sinh không quen sử dụng máy tính, bạn nên lựa chọn hình thức thi IELTS PBI.

Nhược điểm thi IELTS trên giấy 

Tần suất tổ chức thi IELTS trên giấy thường sẽ không thường xuyên như thi IELTS trên máy tính. Chưa kể phần thi Speaking thường tổ chức qua các ngày khác có thể gây bất tiện cho thí sinh trong việc chờ đợi đến ngày thi.  

Thời gian trả kết quả sẽ trễ hơn khi thi IELTS trên máy tính. Vì thế, đây cũng là một bất lợi đối với những thí sinh cần gấp bảng điểm cho hạn nộp Visa. 

Thi IELTS trên giấy hay trên máy?

Tóm lại, hình thức thi trên giấy sẽ phù hợp, nếu bạn:

 • Không thường xuyên làm việc với máy tính, dễ bị mỏi mắt khi nhìn lâu vào màn hình 
 • Có thể viết tay nhanh và dễ nhìn 
 • Thích thao tác với giấy bút và sẽ có nhiều ý tưởng hơn 
 • Không có deadline quá gần trong việc nộp hồ sơ vì kết quả sẽ có sau 13 ngày 

 Hãy lựa chọn thi IELTS trên máy tính, nếu bạn:

 • Đã có thói quen làm việc trên máy tính 
 • Thao tác nhanh với màn hình, chuột và bàn phím 
 • Cần kết quả nhanh trong 3-5 ngày sau khi thi 
 • Nếu lựa chọn hình thức thi này tốt nhất nên thực hiện thi thử trên máy tính nhiều lần  để thao tác nhanh và làm quen với áp lực trong phòng thi
(Số lượt đọc: 233 lần, 1 lượt đọc hôm nay)

Bình luận