Listening

Phương pháp Dictation có hỗ trợ cho IELTS Listening?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Dictation (Nghe – chép chính tả) là phương pháp từ lâu đã được chứng minh là giúp cải thiện khả năng Listening hiệu quả. Nhờ vào phương pháp này mà người học có thể nhận diện được sự khác biệt giữa những âm khó, âm đuôi như S, ED. 

Tuy nhiên, liệu Dictation có phải là phương pháp hiệu quả nhất để luyện IELTS Listening? Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu mức độ hiệu quả, độ khả thi và đối tượng phù hợp để luyện nghe theo phương pháp này.

1. Độ hiệu quả

Theo nhà nghiên cứu R. Montalvan (1990), phương pháp Dictation hiệu quả trong việc giúp người học cải thiện khả năng nghe và phát triển vốn từ vựng. Khi luyện tập nghe – chép chính tả, bạn sẽ phải tập trung lắng nghe và ghi lại những gì mình nghe được. Chính vì thế, phương pháp Dictation hữu ích trong việc giúp người học có thể cải thiện khả năng nghe đến 100% đoạn hội thoại và bỏ qua được tư duy “bắt keyword” khi học IELTS Listening.

Bên cạnh đó, khi luyện nghe – chép chính tả, bạn sẽ phải tập trung và suy đoán để hiểu ý nghĩa của những gì bạn nghe được. Điều này sẽ giúp người học cải thiện được khả năng phản xạ và tư duy bằng tiếng Anh. 

2. Độ khả thi 

Phương pháp luyện nghe – chép chính tả hữu ích trong việc giúp người học cải thiện khả năng nghe, tuy nhiên Dictation không phải là phương pháp luyện nghe hiệu quả nhất cho IELTS Listening. 

Với IELTS Listening, bạn sẽ phải nghe và hiểu các bài nói ở tốc độ khá nhanh. Vì vậy để đạt được band điểm mong muốn, bạn cần luyện tập Dictation ở độ khó tương đương với bài thi thực tế. Tuy nhiên, nếu làm như vậy thì người học lại tập trung quá nhiều vào việc chép chính tả mà bỏ qua các yếu tố khác như độ phức tạp của bài nói, ngữ điệu và phát âm. 

Bên cạnh đó, phương pháp này có thể khiến người học cảm thấy nhàm chán vì tốn nhiều thời gian gấp đôi để chép chính tả so với việc luyện nghe tiếng Anh qua podcasts, audio. 

3. Đối tượng học phù hợp

Tóm lại, nghe – chép chính tả rất phù hợp cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh, bởi vì phương pháp này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe-viết và vốn từ vựng của mình. 

Phương pháp Dictation sẽ thích hợp để ứng dụng trong luyện IELTS Listening khi thí sinh cần cải thiện band điểm trong thời gian ngắn khoảng 1-2 tháng. Về lộ trình học lâu dài, bạn nên kết hợp luyện nghe với các tài liệu và bài thi IELTS Listening thực tế để quen với cấu trúc bài thi, các dạng câu hỏi cũng như thực hành nghe và hiểu các bài nghe với độ khó tương đương. Bạn có thể tìm tài liệu và bài tập luyện nghe trên các web chuyên về IELTS như IELTS Liz, IELTS Advantage, hay E2Language. 

Nguồn tham khảo bài viết:

  • The Dang Vlog
  • IELTS Liz  
  • Academy Publication 

(Số lượt đọc: 188 lần, 1 lượt đọc hôm nay)

Bình luận