Listening

Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả qua phim

Pinterest LinkedIn Tumblr

Học tiếng Anh qua phim là phương pháp đơn giản, giúp người học luyện nghe tiếng Anh hiệu quả. Nhờ xem phim, người học có thể hấp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên và cải thiện phát âm giống người bản ngữ. 

Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách thực hành phương pháp này hiệu quả. Chúng ta có thể đã từng xem rất nhiều bộ phim nhưng vẫn chưa nghe – nói và phản xạ tiếng Anh được. Vậy làm sao để học tiếng Anh qua phim hiệu quả hơn? 

4 nguyên tắc học tiếng Anh qua phim hiệu quả 

1. Lựa chọn nội dung phim phù hợp 

Một trong những sai lầm của người học đó là lựa chọn phim không phù hợp với trình độ hiện tại. Điều này khiến người học dễ nản và bỏ cuộc. Vì thế, khi lựa chọn nội dung để học tiếng Anh qua phim, bạn cần đảm bảo rằng mình có thể hiểu hết được khoảng 95% nội dung, 5% còn lại bạn có thể đoán được thông qua ngữ cảnh và cách diễn đạt của người nói. 

Ở trình độ mới bắt đầu, bạn nên luyện nghe qua các series phim dài tập. Vì các phim này độ dài mỗi tập chỉ từ 20-25 phút, nội dung và các câu thoại trong phim cũng thông dụng và thường sẽ lặp đi lặp lại nhiều cụm từ/cấu trúc câu trong suốt series theo thói quen của từng nhân vật. Một số series phim nổi tiếng bạn có thể xem là How I Met Your Mother, Extra, Friends, Anne with an E,… 

2. Chọn phim yêu thích 

Khi xem phim, bạn nên chọn những nội dung mình quan tâm hay yêu thích để bản thân không bị chán hay buồn ngủ. Bạn càng vui và đắm chìm vào tiếng Anh, bạn sẽ càng học hiệu quả và có nhiều hứng thú hơn với việc xem phim. 

3. Dùng phụ đề tiếng Anh 

Khi xem phim với phụ đề tiếng Việt, phản xạ tự nhiên của chúng ta sẽ đọc thầm tiếng Việt trong đầu mà không nghe nhân vật đang nói gì. Nhưng khi dùng phụ đề tiếng Anh, bạn sẽ vừa nhìn và nghe nhân vật nói cùng một lúc. Não bộ sẽ tạo ra liên kết giữa âm thanh và hình ảnh, giúp bạn không những học được từ vựng mới mà còn biết nhận diện được cách phát âm của từng từ. 

4. Tập trung vào những cấu trúc bạn muốn dùng 

Trong lúc xem phim, bạn sẽ gặp những cụm từ/cấu trúc câu gần gũi, có thể sử dụng được trong giao tiếp hằng ngày. Chính vì thế, bạn nên ghi chú lại những cấu trúc câu, từ vựng mới này. Khi luyện nói hoặc viết, bạn tập thay thế và dùng các câu/cụm từ này vào nội dung trình bày. Như thế, vốn từ vựng và cấu trúc câu của bạn sẽ càng ngày càng tự nhiên và trở nên phong phú hơn. 

Các bước học tiếng Anh qua phim 

Bước 1: Xem phim với phụ đề song ngữ

Ở bước này, chúng ta sẽ xem phim với phụ đề song ngữ để nắm và hiểu hết nội dung phim. Các trang web có hỗ trợ xem phim song ngữ mà bạn có thể tham khảo là: Studyphim, Phimlearning, Toomva, Fsharetv, Netflix… 

Bước 2: Xem phim với phụ đề tiếng Anh 

Đây là bước để chúng ta luyện nghe và tập trung vào phát âm, ngữ điệu của người nói.  Trong quá trình xem phim, bạn nên kết hợp với từ điển để tra cứu, ghi chú, dịch những từ vựng/cấu trúc câu chưa hiểu nghĩa. 

Bước 3: Đọc và ghi âm đoạn hội thoại 

Khi xem phim, bạn hãy chọn một đoạn trong phim mình tâm đắc nhất (tầm 2-3 phút) để bắt chước theo lời thoại của từng nhân vật bằng phương pháp Repeating và shadowing. Bằng cách này, bạn sẽ làm quen được với tốc độ nói của nhân vật, trau dồi phát âm, biết cách luyến láy,…

Nguồn tham khảo bài viết: Simple English 

(Số lượt đọc: 146 lần, 1 lượt đọc hôm nay)

Bình luận