Listening

Tại sao bạn nên học tiếng Anh qua bài hát?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Nhờ âm nhạc, con người dễ dàng hình thành những thói quen gắn liền với cảm xúc. Học tiếng Anh qua bài hát là phương pháp đơn giản giúp chúng ta nâng cao khả năng nghe tiếng Anh. Thông qua giai điệu của bài hát, bạn có thể yêu thích việc học ngôn ngữ và phát triển vốn từ vựng của mình hơn. 

Ưu điểm của học tiếng Anh qua bài hát 

1. Giúp tăng vốn từ vựng

Theo lý thuyết thụ đắc ngôn ngữ của giáo sư Stephen Krashen, cách tiếp thu từ vựng hiệu quả nhất chính là học tiếng Anh qua ngữ cảnh cụ thể. Mỗi bài hát ra đời đều gắn liền với một câu chuyện hoặc truyền tải một hoặc nhiều thông điệp khác nhau. Chính vì thế, khi nghe đi nghe lại nhiều lần một bài hát, não bộ của bạn sẽ ghi nhớ những cụm từ, hoặc từ vựng mà bạn có cảm xúc nhiều nhất. 

2. Âm nhạc gắn liền với cuộc sống

Với âm nhạc, bạn có thể nghe bất kể nơi đâu, bất kỳ lúc nào. Bạn nghe nhạc trên xe buýt, nghe nhạc trong lúc nấu ăn, nghe nhạc vào sáng sớm thức dậy hoặc buổi tối trước khi đi ngủ,… Khi nghe nhạc mọi lúc mọi nơi như thế, bạn sẽ dần tập cho chính mình thói quen nghe tiếng Anh mỗi ngày. Mức độ thành thạo tiếng Anh không phụ thuộc nhiều vào yếu tố năng khiếu mà chính là ở thói quen học tiếng Anh của bạn. Mỗi ngày tích lũy một chút, sau một thời gian dài, trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện . 

3. Âm nhạc đem đến nhiều cảm xúc

Mối liên kết giữa bài hát với cảm xúc của con người rất rõ rệt. Khi nghe một bài hát, tâm trạng của chúng ta cũng có thể ảnh hưởng theo. Những thứ liên quan đến cảm xúc thường dễ nhớ và khắc sâu hơn. 

4. Âm nhạc sử dụng ngôn từ và lời nói thông dụng 

Lời bài hát luôn chứa nhiều cụm từ lóng và các thành ngữ phổ biến, phù hợp trong giao tiếp hằng ngày. Ngôn ngữ mới nhất của người bản xứ cũng thường được cập nhật trong các bài hát. Chính vì thế, khi lựa chọn đúng nhạc để nghe, bạn có thể tiếp thu được nhiều từ vựng và cụm từ hữu ích dùng trong các đoạn hội thoại và giao tiếp thông thường. 

Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả 

Bước 1: Chọn bài hát phù hợp 

Đầu tiên, bạn nên chọn những bài hát với ngôn từ dễ hiểu và phù hợp với trình độ hiện tại. Lý tưởng nhất chính là các bài hát chậm và nhẹ nhàng như pop, ballad, hay nhạc đồng quê. Bạn nên hạn chế chọn nhạc rap hay hip-hop vì hai dòng nhạc này thường khá dài, tiết tấu nhanh, thậm chí dùng cả những từ ngữ thô tục. 

Bước 2: Hiểu nội dung bài hát 

Khi bắt đầu nghe một bài hát mới, bạn cần bật cả phụ đề tiếng Anh và tiếng Việt để đảm bảo có thể hiểu hết được nội dung bài hát. Sau đó, hãy ghi chú và tra cứu những từ vựng mà bạn chưa nắm nghĩa.

Bước 3: Tập hát theo lời đã có sẵn

Sau khi đã hiểu hết lời bài hát, bạn tắt phụ đề tiếng Việt và chỉ nhìn vào phụ đề tiếng Anh. Hãy nghe đi nghe lại ca khúc thật nhiều lần và tập hát theo lời đã có sẵn. 

Bước 4: Hát theo nhạc và không nhìn lời 

Khi đã quen thuộc với giai điệu và ca từ trong bài hát, ở bước này, chúng ta sẽ bắt chước hát theo nhạc mà không nhìn vào lời. Đúng chú ý quá nhiều đến việc hát hay hay dở, bởi vì mục đích chính của bạn là luyện nghe và học tiếng Anh. Hãy tận hưởng và biến âm nhạc thành một phần trong hành trình học tập tiếng Anh của mình. 

Một số trang web học tiếng Anh qua bài hát hay

  • Genius.com: Trang web cung cấp lời bài hát tiếng Anh miễn phí
  • Lyricgaps.com: Trang web học tiếng Anh qua hoạt động nghe – điền từ còn thiếu vào lời bài hát
  • Lyricstranslate.com: Hỗ trợ dịch lời bài hát ra hàng loạt ngôn ngữ khác nhau

Nguồn tham khảo:

  • vnexpress
  • speechling.com
  • fluentu.com
(Số lượt đọc: 182 lần, 1 lượt đọc hôm nay)

Bình luận