Grammar

 Vì sao nên học ngữ pháp tiếng Anh? 

Pinterest LinkedIn Tumblr

Một trong những nguyên nhân khiến người học tiếng Anh thường học nhiều mà mau quên, gặp khó khăn trong quá trình diễn đạt khi nói hoặc viết là vì kiến thức ngữ pháp còn chưa vững.  

Ngữ pháp chính là phần cốt lõi để hình thành nên bất kỳ ngôn ngữ nào. Nếu không vững về kiến thức này, việc học tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ cực kỳ chậm! Tại sao lại như thế? Bởi vì…

Tầm quan trọng của ngữ pháp 

1. Ngữ pháp giúp nói và viết câu đúng 

Khi học tốt ngữ pháp, lợi ích đầu tiên là bạn sẽ đặt câu chính xác hơn, không chỉ cải thiện khả năng nói mà còn nâng cao cả kỹ năng viết.

Trong quá trình đọc tài liệu tiếng Anh, bạn có thể nhận diện được chủ ngữ, vị ngữ, xác định động từ, tính từ hay danh từ đúng vị trí trong câu. Tương tự, khi viết câu thì bạn cũng hạn chế được những lỗi cơ bản trong tiếng Anh cũng.

Đồng thời việc nắm vững được các thì trong ngữ pháp sẽ giúp bạn tránh các lỗi trong đặt câu thuộc về thời gian và hoàn cảnh. Trong tiếng Anh, một hành động (action) hoặc trạng thái (state) muốn diễn tả đúng ngữ nghĩa phải được xác định rõ thời gian bằng các thì.  

2. Ngữ pháp giúp cải thiện kỹ năng nghe 

Ngữ pháp khi ứng dụng trong giao tiếp tiếng Anh sẽ giúp bạn có thể phân biệt được những âm nối hoặc âm câm trong câu. Bởi vì người bản xứ thường có xu hướng nói nhanh và nuốt âm. Nhờ vào ngữ pháp mà chúng ta có thể phân biệt được những âm đặc biệt này và đoán được ý mà người đối diện muốn truyền đạt. 

3. Ngữ pháp giúp quá trình đọc – hiểu thêm hiệu quả 

Có sẵn nền tảng ngữ pháp cơ bản cũng chính là một lợi thế để cải thiện khả năng Reading. Trên thực tế, từ sách báo, bản tin hay các văn bản tiếng Anh thông thường đều sử dụng linh hoạt rất nhiều kiểu câu, không chỉ câu đơn mà còn là câu ghép, câu phức, câu hỗn hợp. Nếu không có kiến thức về ngữ pháp chắc chắn bạn sẽ không hiểu đúng nội dung mà người viết muốn truyền tải. 

Phương pháp học ngữ pháp hiệu quả 

Ngữ pháp tiếng Anh có quan trọng hay không? Quan trọng! Nhưng đối với những ai đã input (nạp) quá nhiều kiến thức ngữ pháp không hiệu quả thì việc học lý thuyết nên gắn liền với ngữ cảnh cụ thể, để người học không bị ngán và học xong có thể dùng ngay được.

Bạn có thể áp dụng phương pháp học ngữ pháp bằng cách tập đặt câu tiếng Anh từ câu tiếng Việt.

Ví dụ 1: Vì trời mưa lớn, nên mình đến trễ. 

Câu này nói bằng tiếng Anh như thế nào?

→ Because it was raining heavily, I came late.

Ví dụ 2: Nếu ba đang ngủ thì đừng làm ồn nha. 

Câu này dịch sang tiếng Anh là gì?

-> If father is sleeping, don’t make noise.

Mỗi ngày tự tập đặt câu như vậy, theo thời gian, những kiến thức ngữ pháp sẽ được hấp thụ một cách tự nhiên và khả năng nói và viết tiếng Anh của bạn vì thế cũng được cải thiện, tránh được nhiều lỗi sai.

Ngoài ra, khi lựa chọn tài liệu tự học ngữ pháp, tốt nhất, bạn nên lựa chọn sách có sẵn bài tập trực quan để thực hành và lý thuyết trình bày ngắn gọn, dễ hiểu. Một số tài liệu học ngữ pháp hay mà bạn có thể tham khảo: 

  • English for Grammar in Use (Raymond Murphy)
  • Grammar for IELTS (Collins)
  • Bộ sách tự học A Practical English Grammar for Vietnamese learners & English Sentences Writing (GS.Lê Tôn Hiến)

Nguồn tham khảo bài viết:

  • Simple English 
  • Sách tự học A Practical English Grammar for Vietnamese learners & English Sentences Writing (GS. Lê Tôn Hiến)
(Số lượt đọc: 79 lần, 1 lượt đọc hôm nay)

Bình luận