Listening

Bí quyết tự luyện nghe tiếng Anh tại nhà

Pinterest LinkedIn Tumblr

Listening là nền tảng căn bản nhất của mọi ngôn ngữ. Nếu quan sát cách trẻ em tập nói, bạn sẽ nhận ra chúng cần rất nhiều thời gian để tập nghe và bắt chước theo những từ đơn giản trước khi có thể tự mình nói ra những câu có nghĩa đầu tiên. 

Học tiếng Anh cũng như thế. Bạn cần phải có khả năng nghe tốt thì mới có thể hiểu được những gì người nước ngoài nói với mình, từ đó mới luyện tập được phản xạ nhanh khi giao tiếp tiếng Anh. Vậy làm sao để cải thiện trình độ Listening?

Bài viết này sẽ giới thiệu một số cách luyện nghe tiếng Anh thú vị và dễ thực hiện tại nhà mà ai cũng có thể áp dụng được.

1. Tập trung vào input  

Theo Lý thuyết thụ đắc ngôn ngữ (Second Language Acquisition) của giáo sư Stephen Krashen, người học muốn sử dụng thành thạo một ngôn ngữ thì cần dành đến 80% thời gian vào việc tự input. Input ở đây là những thông tin tiếp nhận ở đầu vào qua kênh đọc và nghe. 

Muốn nghe giỏi, bạn không còn cách nào khác là phải luyện nghe thật nhiều. Ở trình độ mới bắt đầu, bạn có thể luyện nghe tiếng Anh qua phim với các series phim nổi tiếng như How I met your mother, Extra, Friends,… hoặc nghe nhạc hay xem các kênh học tiếng Anh của VOA, BBC, CNN. 

Một số bạn khi lựa chọn tài liệu nghe thường mắc phải sai lầm là chọn nội dung vượt quá trình độ hiện tại. Điều này dẫn đến việc người học dễ nản và bỏ cuộc. Vì thế, khi chọn nguồn tài liệu để nghe, tốt nhất, bạn phải đảm bảo rằng mình có thể hiểu hết được khoảng 95% nội dung. 5% còn lại bạn có thể đoán được thông qua ngữ cảnh và cách diễn đạt của người nói. 

2. Luyện nghe bằng phương pháp chép chính tả

Dictation (Nghe & chép chính tả) là một trong những phương pháp luyện nghe rất hiệu quả. Nhờ vào chép chính tả mà người học có thể dễ dàng nghe được những âm khó, những âm đuôi như s/es/ed. Đồng thời, khi kết hợp được cả ba yếu tố VAK (tai, mắt và vận động) vào quá trình nghe, bạn có thể cải thiện được vốn từ vựng và hình dung được cấu trúc ngữ pháp ngay trong bài học. 

Các bước luyện nghe bằng phương pháp chép chính tả:

  • Chọn audio/podcast/video bạn yêu thích. Thời lượng ngắn tầm 2-3 phút. 
  • Bắt đầu chép chính tả. Bạn có thể dùng phần mềm GOM Player hoặc JetAudio để chặn hai đầu và nghe đi nghe lại một câu/đoạn.
  • Xem lại script để dò và ghi chú lại lỗi sai.
  • Chép chính tả lại một lần nữa để đảm bảo bạn không còn mắc lỗi sai nào.

Một số nguồn nghe hữu ích cho phương pháp chép chính tả:

Trên đây là những cách giúp bạn cải thiện khả năng nghe – hiểu tiếng Anh. Hãy nghe, nghe, nghe và nghe thật nhiều, khả năng tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh. Chúc các bạn học tiếng Anh vui vẻ! 

(Số lượt đọc: 365 lần, 1 lượt đọc hôm nay)

Bình luận