Ebook

Bộ ebook English Collocations in Use (Intermedia & Advanced)

Pinterest LinkedIn Tumblr

English Collocations in Use (Intermedia & Advanced) là bộ sách do hai tác giả Michael McCarthy và Felicity O’Dell biên soạn, được NXB Đại học Cambridge xuất bản. Bộ sách bao gồm 2 tập: Intermedia (trung cấp) và Advanced (nâng cao). Sách có thể dùng cho việc tự học tiếng Anh hoặc sử dụng như giáo trình trong lớp học.

Collocation là gì?

Collocation (kết hợp từ) là sự kết hợp tự nhiên giữa các từ. Nó đề cập đến cách các từ tiếng Anh được liên kết chặt chẽ với nhau. Ví dụ: dohomework luôn đi chung với nhau, cũng như makemistakes; tall luôn đi chung với man/woman, còn high luôn đi chung với mountain.

Tại sao phải học Collocation?

Bạn cần học các Collocation vì chúng sẽ giúp bạn nói và viết tiếng Anh một cách tự nhiên và chính xác hơn. Người bản xứ có thể sẽ hiểu ý của bạn nếu bạn nói về việc “making your homework” hoặc nói “My uncle is a very high man”, nhưng ngôn ngữ của bạn nghe có vẻ không tự nhiên và có thể gây hiểu lầm. Như ví dụ vừa nhắc tới, ý bạn là chú của bạn cao hai mét hay ý bạn là ông ấy có chức vụ cao trong chính phủ hoặc doanh nghiệp?

Học các Collocation cũng sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh của mình. Ví dụ: bạn sẽ tránh dùng những từ phổ biến như very, nice hoặc beautiful hoặc get bằng cách chọn một từ phù hợp với ngữ cảnh hơn và có nghĩa chính xác hơn. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang làm bài kiểm tra viết bằng tiếng Anh và muốn tạo ấn tượng tốt với giám khảo.

Các Collocation trong sách được biên soạn thế nào?

Các Collocation được trình bày trong sách chủ yếu được lựa chọn từ những cụm từ được xác định là quan trọng theo Cambridge International Corpus về viết và nói tiếng Anh (nay được gọi là Cambridge English Corpus) và kho ngữ liệu CANCODE về văn nói tiếng Anh, do Đại học Nottingham phát triển trong hiệp hội với NXB Đại học Cambridge. Cambridge International Corpus là cơ sở dữ liệu rộng lớn về tiếng Anh được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như sách, báo, quảng cáo, thư và email, trang web, hội thoại và bài phát biểu, đài phát thanh và truyền hình.

Bằng cách nghiên cứu kho dữ liệu này, nhóm tác giả đã có được một bức tranh tổng quan về cách tiếng Anh thực sự được sử dụng và những từ nào thường xuyên đi cùng với nhau một cách tự nhiên.

Nhóm tác giả cũng đã sử dụng Cambridge Learner Corpus, một kho ngữ liệu tiếng Anh dành cho người học được tạo thành từ các bài kiểm tra trong các kỳ thi tiếng Anh Cambridge trên toàn thế giới. Kho ngữ liệu cụ thể này cho thấy những loại lỗi sắp xếp thứ tự mà người học có xu hướng mắc phải. Tuy nhiên, kho ngữ liệu này có đến hàng ngàn từ tiếng Anh. Vậy làm thế nào nhóm tác giả chọn ra những cụm từ hữu ích nhất cho người học?

Đầu tiên, nhóm tác giả chọn các Collocation mà bạn có thể sử dụng cả trong văn nói lẫn văn viết. Ví dụ trong chủ đề Ăn uống, có những cụm từ như have a quick snack, processed food, nhưng không có cocoa butter (bơ ca cao) – một collocation rất mạnh – vì nó không được sử dụng phổ biến.

Thứ hai, nhóm tác giả quyết định tập trung vào các Collocation thường gây khó khăn cho học sinh trong các bài kiểm tra tiếng Anh. Ví dụ, a friendly girl, cold water hay to eat an apple là những Collocation dễ hiểu dễ thấy và bạn có thể tự ghép các từ lại để tạo ra mà không gặp trở ngại. Vì vậy trong cuốn sách, nhóm tác giả sẽ chú trọng vào các tổ hợp từ ít rõ ràng hơn, như make friends (thay vì get friends) hay heavy rain (thay vì strong rain).

(Số lượt đọc: 33 lần, 1 lượt đọc hôm nay)

Tự học Anh ngữ là một dự án chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm học tiếng Anh miễn phí dành cho những ai muốn tự học tiếng Anh tại nhà.

Bình luận