Ebook

Luyện đọc tiếng Anh với bộ sách Oxford Bookworms

Pinterest LinkedIn Tumblr

Oxford Bookworms là bộ sách được biên soạn bởi nhà xuất bản Đại học Oxford (Oxford University Press – OUP). Đây là bộ sách giúp bạn học từ vựng thông qua ngữ cảnh cực kỳ hiệu quả.

Thông qua Oxford Bookworms, bạn không chỉ được tiếp cận với nguồn từ vựng phong phú mà còn hiểu thêm được những noun phrases, collocations, phrasal verbs,… phổ biến trong đời sống và công việc hằng ngày. 

Tổng quan về Oxford Bookworms 

Oxford Bookworms được xuất bản lần đầu từ những năm 1988. Đến hiện tại, nhà xuất bản Oxford vẫn tiếp tục cho ra đời các ấn phẩm mới và tái bản các ấn phẩm cũ đến lần 3. Nội dung bộ sách Oxford Bookworms được thiết kế với 7 cấp độ, tương ứng với trình độ từ A1 đến C1 của khung tham chiếu CEFR. Bộ sách bao gồm 187 quyển đã được phân loại nội dung để đảm bảo phù hợp với học viên mọi trình độ.

Các tập truyện trong Oxford Bookworms được biên soạn với nhiều chủ đề thú vị, bao gồm: classics (kinh điển), crime and mysteries (tội ác và bí ẩn), human interest (nhân cảm), playscripts (kịch), thriller and adventure (kinh dị và phiêu lưu), true stories (truyện có thật), world stories (truyện về thế giới). 

Chính vì sự đa dạng về đề tài mà bạn có thể linh hoạt trong việc lựa chọn chủ đề mình quan tâm khi đọc Oxford Bookworms. Đọc sách không chỉ để cải thiện khả năng tiếng Anh mà còn học hỏi được thêm nhiều kiến thức mới lạ. 

Tại sao Oxford Bookworms lại hữu ích?

1. Nội dung đa dạng, xây dựng chủ đề dựa theo ngữ cảnh 

Theo lý thuyết thụ đắc ngôn ngữ của Stephen Krashen, học từ vựng theo ngữ cảnh là một trong những cách tiếp thu ngôn ngữ hiệu quả nhất. Nhờ vào cấu trúc sách được thiết kế gắn liền với câu chuyện cụ thể mà người học có thể nhớ từ vựng nhanh và lâu hơn. Đây là những từ đơn giản và phổ biến nhất, chiếm đến 90% nội dung các cuộc hội thoại. Trong quá trình đọc, bằng việc gặp những từ này với tần suất cao trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, bạn sẽ ghi nhớ từ mới một cách tự nhiên và biết cách sử dụng nó.

2. Nội dung sách thú vị và đa dạng 

Oxford Bookworms là phiên bản đơn giản hóa của những câu chuyện nổi tiếng trên thế giới  như: Alice in wonderland (Alice trong xứ sở thần tiên), Titanic, Les Misérables (Những người khốn khổ), Phantom of the opera (Bóng ma trong nhà hát),…Những câu chuyện này rất hay và cuốn hút. Bạn sẽ chìm đắm trong câu chuyện và quên rằng mình đang học tiếng Anh. Đó là cách học hiệu quả nhất: Học mà không biết mình đang học. 

3. Thiết kế sách hấp dẫn, có hình minh họa trực quan 

Đặc điểm nổi bật của Oxford Bookworms là sách không quá dày cũng như không quá mỏng. Điều này giúp cho những ai chưa quen với việc đọc sách tiếng Anh có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức mới. 

Bên cạnh đó, nội dung của sách có kèm theo hình ảnh minh họa rõ ràng, giúp bạn dễ hình dung về bối cảnh mà không bị nhàm chán. 

Ảnh minh họa quyển Last chance (Stage Starter) 

Cuối mỗi quyển sách, người biên soạn đều kèm theo danh sách từ vựng mới. Điều này sẽ giúp cho người học tiện lợi hơn trong việc tra cứu và ghi nhớ từ vựng. 

Ngoài ra, mỗi tập truyện đều có kèm theo bản audio. Giọng đọc của bộ truyện này hoàn toàn là giọng Anh nên trong quá trình đọc sách bạn có thể kết hợp song song với file nghe vừa có thể tập phát âm và luyện đọc theo để cải thiện khả năng nghe – nói. 

Cách học hiệu quả với Oxford Bookworms

Bước 1: Để biết mình đang phù hợp với stage nào của bộ sách, bạn có thể bắt đầu từ cấp độ dễ nhất là Starter. Sau khi đọc thử 1-2 quyển, nếu cảm thấy từ vựng của stage này đơn giản, nội dung đọc – hiểu không làm khó bạn thì bạn có thể nâng lên mức độ tiếp theo. 

Bước 2: Trong quá trình đọc, để ghi nhớ từ vựng một cách tốt nhất, bạn nên ghi chú lại những câu/cụm từ thú vị. Vì khi ghi chú lại, từ vựng sẽ có sự liên kết với não bộ và giúp bạn nhớ lâu hơn. 

Các bước ghi nhớ từ vựng, bao gồm:

  • Ghi câu gốc tiếng Anh 
  • Dịch nghĩa tiếng Việt của câu gốc
  • Đặt thêm ví dụ mới theo ý của bạn (Optional)

Ngoài ra, khi ghi chú, bạn nên đánh số thứ tự các từ/cụm từ đã học được để biết được khi đọc xong tập truyện này thì bạn đã học được bao nhiêu từ vựng mới. 

Bước 3: Chúng ta sẽ đọc lại sách kết hợp nghe audio. Đây là cách giúp bạn nhớ từ vựng một cách tự nhiên và có thể cải thiện được khả năng nghe. 

(Số lượt đọc: 261 lần, 1 lượt đọc hôm nay)

Bình luận