Pronunciation

Học phát âm tiếng Anh thế nào cho hiệu quả?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Pronunciation (Phát âm) là một trong những nền tảng căn bản nhất mà người học tiếng Anh cần nắm vững. Đây là cũng là phần mà rất nhiều người học ít tập trung, học qua loa nên dẫn tới nhiều hệ quả về sau. Tại sao lại như thế? Bởi vì…

1. Phát âm là tiền đề cho kỹ năng Listening và Speaking

Listening & Speaking là hai kỹ năng liên quan mật thiết với nhau, do đó nếu bạn phát âm sai thì khả năng diễn đạt và nghe tiếng Anh cũng rất bị hạn chế.

Trong nhiều cuộc hội thoại, bạn không cần phải trình bày quá rành mạch, hay dùng từ vựng cao siêu, người nghe vẫn có thể hiểu nội dung qua keyword (từ khóa chính), cùng ngữ điệu khi bạn nói. Nhưng khi phát âm theo thói quen, kiểu “một mình bạn hiểu” thì người đối diện phải nghe đi nghe lại nhiều lần, cố gắng đoán từ bạn đang muốn nói là gì. Vô tình điều này chính là một trong những lỗi phổ biến trong giao tiếp và lâu dần sẽ dễ khiến bạn trở nên nản chí, ngại Speaking. 

Ở chiều ngược lại, nếu bạn vẫn giữ thói quen nói theo bản năng thì khi giao tiếp với người phát âm đúng, bạn cũng không hiểu vì vốn dĩ Input từ đầu của bạn đã sai. Như vậy, khả năng Nghe của bạn sẽ tiến bộ cực kỳ chậm.  

2. Phát âm sai sẽ rất khó sửa về sau 

Trong thể thao, có rất nhiều bộ môn như Yoga, bơi, chạy bộ,… yêu cầu người tập phải luyện đúng luyện đúng kỹ thuật từ ban đầu. Bởi vì, khi bạn luyện tập sai phương pháp, lâu dần sẽ trở thành thói quen rất khó sửa. Sau này, kể cả những huấn luyện viên giỏi nhất cũng khó lòng giúp được bạn. 

Học phát âm cũng tương tự như thế, bạn phải học cái đúng ngay từ ban đầu. Đừng học theo bản năng vì điều này cực kỳ có hại cho việc tiếp thu ngôn ngữ. Cũng giống như xây nhà, nếu nền móng bên dưới là phát âm chưa vững chãi thì khi càng đặt nhiều viên gạch mới lên trên, cấu trúc nhà sẽ bị lỏng lẻo, không thể vươn cao lên được. 

Vậy làm cách nào để tự học phát âm hiệu quả? Dưới đây là những cách đơn giản nhất bạn có thể áp dụng. 

3. Phương pháp tự học phát âm hiệu quả

Luyện nghe tiếng Anh hằng ngày 

Cách để cải thiện phát âm tốt nhất chính là nghe và tập lặp lại chính xác những gì người bản xứ nói. Thay vì xem show, xem TV chỉ với mục đích giải trí, hãy lựa chọn một nội dung bạn có hứng thú và tâm đắc nhất để học, sau đó tập nghe, lặp lại chính xác từng từ, ngữ điệu, mẫu câu của người bản xứ. Bằng cách này, tiềm thức của bạn bắt đầu thu nạp,  học được cho mình cái đúng. Khi lặp đi lặp lại đủ nhiều, thói quen mới khi rèn luyện nhiều sẽ thành phản xạ tự nhiên,  khả năng phát âm của bạn vì thế cũng được cải thiện. 

Một số kênh tiếng Anh trên Youtube dành riêng cho việc học phát âm bạn có thể tham khảo:

  • Rachel’s English 
  • BBC Learning English 
  • Sozo Exchange 
  • English Coach Chad 

Tra phát âm trong quá trình học 

Một trong những sai lầm phổ biến của người học tiếng Anh đó là nhìn từ và đoán âm. Điều này dễ khiến bạn “tự phát minh” ra những từ mới, không có mối liên hệ với từ gốc ban đầu. Trong tiếng Anh, có đến 60% từ vựng có mặt chữ cái và phiên âm không giống nhau. Vì thế, bạn cần phải rèn cho mình thói quen dùng từ điển để tra cứu phát âm đúng. Tập nghe âm và đọc các ký tự phiên âm để dùng từ một cách chính xác.

Ghi âm lại phát âm của mình 

Khi luyện nói, bạn nên ghi âm lại giọng nói của mình và nghe lại. Việc ghi âm sẽ giúp bạn dễ nhận diện được lỗi sai của mình và tự điều chỉnh lại tông giọng cho phù hợp. Khi ghi âm và nghe lại thường xuyên sẽ giúp khả năng phát âm của bạn được cải thiện rất đáng kể. 

(Số lượt đọc: 69 lần, 1 lượt đọc hôm nay)

Bình luận