Reading

Học từ vựng hiệu quả bằng cách đọc sách tiếng Anh

Pinterest LinkedIn Tumblr

Đọc sách tiếng Anh là cách hiệu quả để không chỉ nâng cao vốn từ vựng một cách tự nhiên mà còn học hỏi thêm nhiều kiến thức mới. Khi rèn luyện được thói quen đọc tiếng Anh hằng ngày, vốn từ vựng và khả năng ứng dụng ngữ pháp của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Vậy làm cách nào đọc sách tiếng Anh để cải thiện vốn từ vựng tốt hơn? Dưới đây là 4 cách bạn có thể áp dụng. 

1. Chọn sách phù hợp với trình độ

Khi đọc sách tiếng Anh, hãy chọn nội dung bạn hứng thú để không bị nản hay buồn ngủ. Một cuốn sách phù hợp phải đảm bảo bạn có thể hiểu được từ 70-80% từ vựng, 20-30% còn lại là đoán và tra từ.  

Với người học mới bắt đầu hay chưa có thói quen đọc sách tiếng Anh, bạn có thể lựa chọn bộ Oxford Bookworms. Đây là bộ sách được thiết kế sẵn với level từ 1-6 tương ứng với Elementary (Sơ cấp) đến Advanced (Cao cấp). Nội dung sách đã được đội ngũ học thuật trường đại học Oxford biên tập lại để phù hợp với người học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. 

Trong Oxford Bookworms, các tập truyện đa phần là những tác phẩm văn học nổi tiếng như Lés Miserable (Những người khốn khổ), The Call of the Wild (Tiếng gọi nơi hoang dã), Dr. Jekyll & Mr. Hyde, The Phantom of the Opera (Bóng ma trong nhà hát Opera),… Một số nội dung khác cũng thiên về các đề tài văn hóa, lịch sử, con người tại châu Âu,… nên đọc rất cuốn hút.

Bạn có thể tìm mua bộ sách Oxford Bookworms tại các nhà sách online hoặc tìm đọc bản pdf có sẵn audio trên mạng. 

2. Chủ đề sách

Có rất nhiều chủ đề sách đa dạng như sách văn học, trinh thám, khoa học,… để bạn lựa chọn tùy theo sở thích. 

Nếu là một người thích mơ mộng, yêu thích sự lãng mạn, bạn có thể lựa chọn đọc Love, Rosie hay Me Before You. Một số bạn mê truyện tranh có thể đọc qua bộ truyện tranh mèo máy Doraemon bản tiếng Anh. Hoặc là fan của truyện dài kỳ thì có thể bắt đầu với bộ Diary of a Wimpy Kid, Harry Potter

Khi lựa chọn sách, hãy ưu tiên những chủ đề bạn thích, vì khi chọn đúng đề tài quan tâm thì bạn sẽ tò mò, thích thú và kiên trì đọc hơn. 

3. Ghi chú

Trong quá trình đọc, để ghi nhớ từ vựng một cách tốt nhất, bạn nên trang bị cho mình một quyển sổ để ghi chép lại những câu/cụm từ thú vị. Vì khi ghi chú lại, từ vựng sẽ có sự liên kết với não bộ và giúp bạn nhớ lâu hơn. 

Các bước ghi nhớ từ vựng, bao gồm:

  • Ghi câu gốc tiếng Anh 
  • Đặt thêm ví dụ mới

4. Sự liên tục

Để có được thói quen đọc sách tiếng Anh, bạn cần cả một quá trình dài để rèn luyện, không thể tính bằng ngày mà là bằng tháng, bằng năm. Để thấm và cảm nhận được vẻ đẹp của tiếng Anh, bạn cần phải duy trì thói quen đọc, học tiếng Anh mỗi ngày.  

Hôm nào khỏe thì thì đọc nhiều, hôm nào mệt thì đọc ít lại. Tóm lại, ngày nào cũng cần phải đọc. 

Chúc các bạn kiên trì với việc học tiếng Anh. 

(Số lượt đọc: 348 lần, 1 lượt đọc hôm nay)

Bình luận