Speaking

Luyện nói tiếng Anh bằng phương pháp Repeating và Shadowing

Pinterest LinkedIn Tumblr

Repeating và Shadowing là phương pháp luyện nói tiếng Anh qua video và audio hiệu quả, dễ thực hành. Với phương pháp này, người học có thể làm chủ khả năng nghe – nói, cải thiện ngữ điệu, nối âm và phát âm khi giao tiếp bằng tiếng Anh. 

Dù đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng phương pháp Repeating và Shadowing mới được nhà ngôn ngữ học nổi tiếng Alexander Arguelles đặt tên vào năm 2000. Kỹ thuật này còn được ứng dụng trong các lớp học phiên dịch quốc tế giúp các phiên dịch viên cải thiện khả năng phản xạ khi dịch nhiều ngôn ngữ khác nhau.

1. Phương pháp Repeating và Shadowing là gì?

Ở bước đầu của quá trình Repeating và Shadowing, người bản xứ sẽ đọc một câu và chúng ta sẽ lặp lại (repeating) câu đó. Việc lặp lại sẽ giúp người học ghi nhớ nội dung, cấu trúc, ngữ điệu và phát âm của toàn câu nói. 

Quá trình repeating sẽ liên tục nhiều lần cho đến khi chúng ta có thể nói cùng lúc với người bản xứ như hình với bóng (shadowing). Đây là phương pháp hiệu quả giúp người học có thể bắt chước được hoàn toàn cách ngắt câu, nhấn mạnh, luyến láy của người bản xứ. 

Bạn có thể xem qua video dưới đây để hình dung rõ hơn về các bước Repeating và Shadowing:

https://www.youtube.com/watch?v=nj7BlLpR87U

 2. Cách học Repeating và shadowing 

Bước 1. Lựa chọn nguồn học phù hợp 

Video hoặc audio lý tưởng nhất có độ dài ngắn (tầm 5-10 phút), chỉ với một người nói. Người nói cần phát âm rõ ràng, mạch lạc. Khi chọn nguồn học, hãy chọn những nội dung bạn yêu thích và quan tâm thì bạn mới tò mò, thích thú và kiên trì hơn với việc học. 

Bước 2. Nghe qua nội dung video 

Trước khi bắt đầu Repeating và Shadowing, bạn cần nghe qua toàn bộ nội dung video hoặc audio ít nhất một lần để nắm sơ lược nội dung, làm quen với trọng âm, nhịp điệu và ngữ điệu của người nói. Ở bước này, bạn cần tra nghĩa và phát âm tất cả những từ chưa biết trong transcript (phụ đề), nghe âm thanh để đọc từng từ và bắt chước sao cho có thể phát âm chính xác nhất. 

Bước 3. Luyện tập repeating 

Khi repeating, người học cần lặp lại theo những gì người bản xứ nói trong đoạn thoại. Bạn có thể điều chỉnh tốc độ 0,75 để có thể nghe rõ ràng và dễ dàng bắt kịp với bài nghe. Khi bắt chước lại, chúng ta cần chú ý đến phát âm và ngữ điệu của người nói. 

Quá trình repeating này cần lặp lại đủ nhiều (luyện tập mỗi ngày ít nhất 5-10 lần, kéo dài trong 7 ngày liên tục) để người học ghi nhớ nội dung, đồng thời cảm nhận cách ngắt nghỉ khi nói, cũng như ngữ điệu của người bản xứ. 

Bước 4: Luyện tập shadowing 

Ở bước này, chúng ta sẽ luyện nói cùng lúc với người nói, cố gắng bắt chước ngữ điệu và cách nhấn nhá giống với người bản xứ nhất. Bên cạnh đó, để kỹ thuật shadowing đạt hiệu quả nhất có thể, bạn nên ghi âm lại quá trình luyện tập để so sánh với bản gốc, tự nhận diện lỗi sai để cải thiện. 

3. Một số tips để thực hành Repeating và Shadowing hiệu quả 

 a. Luyện tập khi đi bộ ngoài trời 

Khi đi bộ ngoài trời, bạn có thể luyện tập Repeating và Shadowing qua audio bằng cách đeo tai nghe. Việc kết hợp hai hành động buộc cơ thể bạn phải thích nghi khi sử dụng tiếng Anh trong lúc đang di chuyển. Lâu dần, khả năng phản xạ tiếng Anh của bạn sẽ nhanh hơn, kể cả khi bạn đang thực hiện các hành động khác.

  b. Giữ lưng thẳng

Việc giữ lưng thẳng sẽ giúp tăng lượng hấp oxy hấp thụ. Điều này sẽ có lợi cho não bộ của bạn và quá trình học tập vì thế cũng hiệu quả hơn. Đồng thời, khi não bộ được nạp đủ oxy, bạn có thể tư duy ngôn ngữ tốt hơn, cải thiện sự tự tin khi giao tiếp. 

c. Chú ý đến hơi thở 

Khác với tiếng Việt, các âm tiết tiếng Anh thường cần dựa nhiều vào hơi thở, bật hơi, nín hơi trong quá trình phát âm. Vì thế, việc luyện tập hơi thở là cần thiết trong quá trình học nói tiếng Anh. Bạn có thể luyện tập một số bài thực hành cơ bản sau để cải thiện hơi thở của bản thân: 

  • Tập hít vào và thở ra bằng mũi, nén hơi và giữ hơi trong 10-20 giây 
  • Luyện phát âm thường xuyên với âm vô thanh (unvoiced sounds) và âm hữu thanh (voiced sounds) 
  • Tập thở và bật hơi đều đặn từ 10-15 phút/ ngày để đạt hiệu quả cao nhất

4. Các nguồn học Repeating và shadowing 

Kênh Youtube: English Coach chad, English listening, Ted-ed, Ted talk
Ứng dụng điện thoại: E-joy 

Nguồn tham khảo bài viết:

  • Freed 
  • Fluentu 
  • Vnexpress 
  • Simple English 

(Số lượt đọc: 286 lần, 1 lượt đọc hôm nay)

Bình luận