Speaking

Luyện phản xạ tiếng Anh với phương pháp Effortless English

Pinterest LinkedIn Tumblr

Effortless English là phương pháp luyện phản xạ tiếng Anh do Tiến sĩ A. J Hoge sáng lập và phát triển. Phương pháp này đã được ứng dụng trên 54 quốc gia trên thế giới và giúp hơn hàng triệu người cải thiện khả năng nghe – nói tiếng Anh một cách đơn giản và hiệu quả. 

Nguồn gốc phương pháp Effortless English 

Tiến sĩ  A.J. Hoge đã từng đứng lớp ở nhiều trường đại học trên thế giới. Sau nhiều năm dạy tiếng Anh cho các sinh viên nước ngoài, ông nhận thấy rằng phần lớn các học viên đều không gặp nhiều khó khăn khi học ngữ pháp tiếng Anh mà còn đạt điểm rất cao trong các kỳ thi kiểm tra về ngữ pháp. Thế nhưng khi trực tiếp nói chuyện với các sinh viên, ông phát hiện rằng khả năng nói tiếng Anh của họ thì ngược lại. 

Sau nhiều năm nghiên cứu và tìm tòi phương pháp dạy học phù hợp, Tiến sĩ A.J Hoge đã cho ra đời phương pháp Effortless English giúp học viên có thể “chữa” căn bệnh sợ nói tiếng Anh một cách đơn giản và hiệu quả. 

Nguyên lý của phương pháp Effortless English 

Effortless English được mô phỏng dựa theo cách hấp thụ ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ của trẻ em. Quan sát em bé học nói, bạn sẽ thấy chúng dành toàn bộ thời gian những năm đầu đời để học nghe. Lúc đầu em chỉ bập bẹ được 1-2 từ. Sau đó, đứa trẻ bắt chước theo người lớn nói được 2-3 từ và dần dần chúng có thể nói được nhiều câu trọn vẹn đúng ngữ pháp hơn. 

Phương pháp Effortless English của A.J Hoge cũng tương tự như cách một đứa trẻ tiếp cận ngôn ngữ, tập trung nhiều vào kỹ năng nghe – hiểu. Khi bạn nghe và lặp đi lặp lại đủ nhiều, bạn có thể phản xạ nói tiếng Anh một cách tự nhiên mà không phải trải qua bước trung gian là dịch từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh. 

Bộ giáo trình Effortless English 

Giáo trình Effortless English được chia thành 7 DVD dựa vào các cấp độ phản xạ, bao gồm:  

 1. Seven Rules: Dành cho người học mọi trình độ, bao gồm 10 chủ đề với 20 bài học, giúp bạn nắm được các chìa khóa bí mật để học tiếng Anh hiệu quả nhất.
 2. Original English: Dành cho người học trình độ sơ cấp, bao gồm 20 chủ đề, 80 bài học giúp bạn cải thiện khả năng nghe, nhận diện âm và phản xạ một cách trôi chảy.
 3. Flow English: Dành cho người học trình độ sơ cấp, bao gồm 20 chủ đề, 80 bài học giúp bạn cải thiện khả năng nghe, nhận diện âm, và phản xạ một cách trôi chảy.
 4. Power English: Dành cho người học trình độ trung cấp, bao gồm 30 chủ đề, 120 bài học giúp bạn cải thiện khả năng nghe, nhận diện âm.
 5. Business English: Dành cho người học trình độ trung cấp, bao gồm 10 chủ điểm, 30 bài học về chuyên đề tư duy trong kinh doanh.
 6.  Pronunciation Effortless English: Dành cho người học trình độ trung cấp, bao gồm 20 chủ điểm, 60 bài học về kỹ thuật phát âm tiếng Anh theo chuẩn IPA.
 7. Real English: Dành cho người học trình độ từ cao cấp, bao gồm 30 chủ điểm, 120 bài học về các tình huống giao tiếp thực tế của người bản ngữ Mỹ, giúp bạn cải thiện khả năng nghe, nhận diện âm, và phản xạ một cách tự tin khi giao tiếp.

Hiện tại, bạn có thể mua sách hướng dẫn học Effortless English tại nhà sách hoặc tải tài liệu miễn phí trên mạng để học và thực hành. 

Cách học theo tài liệu Effortless English 

Nội dung học sẽ được Tiến sĩ A.J Hoge sắp xếp theo độ khó tăng dần. Mỗi bài học bao gồm 2 phần chính: audio và transcript (phụ đề) . 

1. Phụ đề: Bạn có thể xem trên máy hoặc in ra giấy. 

2. Audio: Số lượng file audio sẽ khác nhau ở mỗi bài học, nhiều nhất là 4 audio. Các audio bao gồm: conversation (đoạn hội thoại), mini-story (câu chuyện ngắn), vocabulary (giải thích từ vựng trong bài), point of view (học cách sử dụng ngữ pháp linh hoạt dựa trên bối cảnh bài chính). 

Thứ tự học các tài liệu trong một ngày như sau:

 1. Bạn nghe audio bài text một lần, tra từ điển những từ vựng chưa biết để đảm bảo nghe và hiểu hết nội dung bài text. 
 2. Tiếp theo bạn chuyển qua phần nghe audio vocabulary. Trong phần này, Tiến sĩ A.J Hoge (hoặc người hướng dẫn khác, tùy theo cuốn giáo trình) sẽ giải nghĩa một vài từ vựng khó trong bài text để bạn nghe hiểu được hết những gì tác giả muốn nói mà không cần ghi nhớ các từ vựng. 
 3. Ở phần mini-story, bạn được yêu cầu trả lời nhanh các câu hỏi được Tiến sĩ A.J nêu ra, phần này bạn cần nghe nhiều nhất trong ngày. 
 4. Cuối cùng, bạn nghe audio phần Point of view, trong đó có thay đổi trình tự thời gian phần hội thoại theo thì hiện tại, quá khứ và tương lai, sau đó cố gắng diễn đạt ý như Tiến sĩ A.J Hoge nói.  

Theo Tiến sĩ A.J Hoge, bạn nên chỉ học tối thiểu 1 tuần/1 bài để số lần nghe đi nghe lại các từ vựng đạt mức ghi nhớ sâu. Mỗi ngày bạn nghe khoảng 1 giờ 30 phút, mỗi lần 30 phút vào những lúc nghỉ trưa, chiều, hoặc tối. Bạn có thể học vào bất cứ lúc có thời gian rảnh vì phương pháp học chính là nghe mà không cần sách. 

Ưu điểm và nhược điểm phương pháp Effortless English 

Giống như bất kỳ phương pháp học tiếng Anh nào, Effortless English cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định.

1. Ưu điểm 

Ưu điểm của phương pháp này chính là cải thiện hiệu quả khả năng phản xạ nghe-nói tiếng Anh của người học trong thời gian ngắn. Người học được nghe tiếng Anh trực tiếp từ người bản ngữ và có thể tận dụng thời gian học bất cứ lúc nào.

2. Nhược điểm

Tài liệu học không có hình ảnh minh họa nên có thể khiến bạn nhàm chán khi phải nghe đi nghe lại một bài học suốt cả tuần. Ngoài ra, phương pháp Effortless English không tập trung vào kiến thức ngữ pháp, dẫn đến việc khiến người học gặp khó khăn trong việc nhận diện xem những câu nói của mình có đúng ngữ pháp hay không.  

Nguồn tham khảo bài viết: Learning Effortless English 

(Số lượt đọc: 63 lần, 1 lượt đọc hôm nay)

Bình luận